Share
Go down
Admin
Tổng số bài gửi : 73
Join date : 05/11/2017
Đến từ : Đà Nẵng
Xem lý lịch thành viênhttp://laohac4rum.forumvi.com

Thời Thục Phán An Dương Vương (Nhà nước Âu Lạc)

on Sat Nov 11, 2017 5:24 am
1 - Nước Âu Lạc của An Dương Vương
Trong sử cũ, nước Âu Lạc niên đại tồn tại từ năm 258 TCN - 208 TCN, công là 50 năm. Lập bảng đối chiếu văn bản của các bộ sử cũ, các nhà sử học hiện nay cho rằng, cả niên đại mở đầu lẫn niên đại kết thúc nói trên đều không đúng. Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng nước Âu Lạc của An Dương Vương chỉ tồn tại trong khoảng 30 năm, từ năm 208 TCN - 179 TCN.
Cũng trong sử cũ, nhân vật An Dương Vương bị coi là "ngoại nhâp(*)". Kết quả nghiên cứu hiện nay cho thấy Thục Phán An Dương Vương không phải có nguồn gốc ngoại lai mà là có nguồn gốc bản địa. Tuy nhiên, bản quán cụ thể của An Dương Vương hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác. Nhiều người đoán định rằng rất có thể Thục Phán sinh trưởng ở vùng Việt Bắc ngày nay.
Lãnh thổ của Âu Lạc cũng chính là lãnh thổ của Văn Lạc, khác chăng chỉ là nhà nước Âu Lạc giàu năng lực quản lí đất đai và quản lí dân cư hơn nhà nước Văn Lang mà thôi.
Kinh đô của Âu Lạc là Cổ Loa (nay ở ngoại thành HN).

2 - Vua của Âu Lạc
Nước Âu Lạc chỉ có một đời Vua, đó là Thục Phán An Dương Vương. Nhà vua sinh năm nào không rõ, chỉ biết ông mất năm 179 TCN. Ông mất vì thất bại trong cuộc chiến đấu chống quân Nam Việt xâm lược. Truyền thuyết nói ông mất tại Nghệ An. Tục truyền đền con Công ở Mộ Dạ (Nghệ An) chính là đền thờ ông.


------------------------------------------------------------
(*) Trích Đại Việt Sử Ký Toàn Thư
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết