Share
Go down
Admin
Tổng số bài gửi : 73
Join date : 05/11/2017
Đến từ : Đà Nẵng
Xem lý lịch thành viênhttp://laohac4rum.forumvi.com

Thế thứ thời Hùng Vương ( Nhà nước Văn Lang)

on Sat Nov 11, 2017 5:16 am
1 - Giải thích tên gọi Hùng Vương.
Các nhà nghiên cứu hiện nay cho rằng tên gọi Hùng Vương gồm 2 thành tố khác nhau. Thành tố thứ nhất là Hùng có thể do âm Hán Việt, một từ Việt cổ nào đó, có ngữ âm và ngữ nghĩa gắn với chữ Kun, Khun, Khuntz của đồng bào các dân tộc anh em như: Mường, Thái, Mun-da. Trong đồng bào các dân tộc anh em nói trên, những từ như Kun, Khun, Khuntz đều có nghĩa là trưởng, thủ lĩnh, người đứng đầu. Thành tố thứ hai của Hùng Vương là chữ Vương. Thành tố này hoàn toàn do người chép sử đời sau thêm vào, cốt chỉ để chỉ rằng, thủ lĩnh hay người đứng đầu là của cả đất nước. Người đứng đầu quốc gia không Đế thì cũng là Vương mà thôi.
Hùng Vương là tên của một chức danh, hình thành do phiên âm một từ Việt cổ nào đó.

2- Có hay không 18 đời Vua Hùng?
Các bộ sử cũ đều chép rằng, mở đầu lịch sử nước ta là họ Hồng Bàng. Mở đầu họ Hồng Bàng là Kinh Dương Vương (Lộc Tục), làm Vua nước Xích Quỷ. Kinh Dương Vương lấy con gái Động Đình Quân là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân (Sùng Lãm). Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ, sinh ra 100 người con. Sau, con trưởng của Lạc Long Quân được phong làm Hùng Vương. Hùng triều ngọc phả cho hay họ Hồng Bàng truyền được 18 đời, gồm:
1 - Hùng Dương Vương (tức Lộc Tục)
2 - Hùng Hiền Vương (tức Sùng Lãm)
3 - Hùng Lân Vương
4 - Hùng Việp Vương
5 - Hùng Hy Vương
6 - Hùng Huy Vương
7 - Hùng Chiêu Vương
8 - Hùng Vỹ Vương
9 - Hùng Định Vương
10 - Hùng Hy Vương (*)
11 - Hùng Trinh Vương
12 - Hùng Võ Vương
13 - Hùng Việt Vương
14 - Hùng Anh Vương
15 - Hùng Triều Vương
16 - Hùng Tạo Vương
17 - Hùng Nghị Vương
18 - Hùng Duệ Vương

18 đời nối nhau trị vì 2622 năm (từ năm 2879 TCN - 258 TCN). Đó là những con số rất khó thuyết phục. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, với người Việt, số 9 là số thiêng, các bộ số của số 9 (như 18, 36, 72,....) cũng là những số thiêng tương tự như vậy. Cho nên, con số 18 đời Hùng Vương mà Hùng Triều Ngọc Phả nói tới cũng chỉ là con số ước lệ, biểu tượng của một ý niệm thiêng liêng nào đó.
Trái với ghi chép của chính sử cũ và các tài liệu dã sử khác, các nhà nghiên cứu cho rằng, nước Văn Lang của các Vua Hùng chỉ tồn tại khoảng 300 và niên đại tan rã là khoảng năm 208 TCN chứ không phải là 259 TCN. Với 300, con số 18 đời Vua Hùng là con số dễ chấp nhận. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà khẳng định rằng nước Văn thực sự có đúng 18 đời Vua Hùng nối tiếp nhau trị vì.
Tóm lại, nước Văn Lang là một thực thể có thật của lịch sử nước ta, nhưng Văn Lang chỉ tồn tại trước sau trong khoảng 300 năm và con số 18 đời Vua Hùng đến nay vẫn là con số của huyền sử.


--------------------------------------------
(*) Tên đọc giống nhau nhưng chữ viết thì khác nhau. Chữ Hán đồng âm nhưng khác nghĩa.
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết